Tin tức & sự kiện

Tin tức & sự kiện

3 CÁCH KÍCH ẮC QUY Ô TÔ HẾT ĐIỆN NHANH CHÓNG - AN TOÀN

 • Thứ ba , Ngày 09/03/2021
 • Ắc quy ô tô hết điện là trường hợp không ít hơn 1 lần mà cánh tài xế gặp phải. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng phổ biến thường: ắc-quy hết niên hạn sử dụng, xe để lâu không đi hay quên tắt các thiết bị điện khi xuống xe…

  Khi gặp tình trạng này, thay vì phải chờ đợi cứu hộ các bác tài có thể chủ động khởi động xe bằng 3 cách sau:

  1. Vệ sinh các cực của bình ắc quy

  2. Câu bình ắc quy ô tô

  3. Đẩy nổ

   

  Kim phun bị tắc nghẽn gây thiếu hụt nhiên liệu cung cấp cho các xi-lanh khiến xe chết máy

  Xử lý ắc quy ô tô hết điện thế nào?

  Trong bài viết này, Michelin Phương Đông sẽ chia sẻ và hướng dẫn bạn khởi động xe ô tô khi gặp tình trạng bình ắc quy hết điện với 3 cách trên một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

  Vệ sinh các đầu cực của bình ắc quy

  Đây là việc đầu tiên bạn cần làm khi ắc quy ô tô bị hết điện, bạn hãy mở nắp ca-po và vệ sinh thật kỹ các đầu cực của bình ắc-quy để đảm bảo lại khả năng dẫn điện của ắc-quy. Tuy nhiên, bạn cần tắt hết tất cả các thiết bị điện trên xe, kể cả các xe có chế độ tự động (gạt mưa tự động, đèn pha tự động…) bạn hãy chuyển về chế độ tắt tự động để các cảm biến không hoạt động để bớt tiêu hao năng lượng của ắc-quy nhất có thể. Sau đó, hãy khởi động lại xe thêm một lần nữa.

  Sử dụng cách câu ắc quy ô tô

  Đây là cách kích ắc quy ô tô hiệu quả, phương pháp này cần có một bình ắc quy phụ hoặc xe nhờ cầu phải có bình ắc quy đủ khoẻ và thông số bình phù hợp. 

  Các chuyên gia Michelin Phương Đông sẽ hướng dẫn bạn cách câu ắc quy ô tô một cách an toàn và nhanh chóng như sau:

  Dụng cụ cần thiết khi thực hiện câu bình ắc quy ô tô

  Trước khi thực hiện câu bình ắc quy ô tô, các bác tài cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ cần thiết sau đây:

  • Bao tay vải (nếu có)

  • Bộ dây câu bình.

  • Xe nhờ câu phải có bình khoẻ mạnh, có chỉ số dòng điện (ampe) bằng hoặc lớn hơn xe bị chết ắc-quy.

  Bộ dây câu bình ắc quy ô tô

  Bộ dây câu bình ắc quy ô tô

  Thông thường bộ dây câu bình điện sẽ có 2 sợi dây tách biệt, trong đó sợi dây màu đỏ dùng để nối cọc dương (+) và dây màu đen dùng để nối cọc âm (-). Dây câu khi lựa chọn cần có độ dài tối thiểu là 2,5 m, có sẵn đầu kẹp để dễ dàng nối 2 xe lại với nhau. 

  Đặc biệt mỗi xe nên trang bị sẵn dây câu để đề phòng trường hợp xe bị hết ắc-quy khi đang di chuyển. Các bạn nên mua bộ dây câu ở các cửa hàng phụ tùng ô tô uy tín để có thể sở hữu bộ dây câu bình với chất lượng tốt nhất.

  Những lưu ý quan trọng khi câu ắc quy ô tô

   

  Không để 2 xe tiếp xúc trực tiếp với nhau khi câu bình ắc quy ô tô

  Không để 2 xe tiếp xúc trực tiếp với nhau khi câu bình ắc quy ô tô

  Trước khi tiến hành kích ắc quy ô tô bằng cách đấu ắc quy ô tô giữa 2 xe, bạn cần chú ý tới những điểm quan trọng sau:

  • Vị trí đậu xe phải an toàn, có bật tín hiệu cảnh báo hoặc sử dụng các thiết bị cảnh báo nhằm đảm bảo an toàn.

  • Kiểm tra xe có ắc-quy hết điện và xe ắc-quy cứu hộ phải đảm bảo 2 ắc-quy có cùng điện áp.

  • Đảm bảo các cực ắc-quy luôn sạch sẽ, lau chùi để loại bỏ gỉ sét từ đó đảm bảo khả năng dẫn điện. Các bạn nên dùng khăn khô để vệ sinh 2 đầu cực của sạc ắc-quy.

  • Tránh tuyệt đối vật liệu dễ gây cháy nổ, bắt lửa trong quá trình làm như: hút thuốc lá, bật lửa… do khí phát ra từ ắc-quy có thể gây nổ rất nguy hiểm.

  • Không sử dụng ắc-quy cũ, yếu điều này có thể gây hỏng hệ thống điện

  • Không để 2 xe tiếp xúc trực tiếp với nhau bởi khi khởi động ắc-quy sinh ra khí hydro gặp tia lửa điện khi gần nhau dễ gây chập cháy nguy hiểm.

  • Tắt hết các thiết bị điện trên cả 2 xe khi đấu nối như: đầu DVD, đèn chiếu sáng, quạt gió,… để đảm bảo ắc-quy đủ tải trong quá trình câu bình. Riêng với xe cần kích nổ có thể bật quạt gió điều hoà để tránh hiện tượng tăng điện áp đột ngột.

  • Hãy chắc chắn không để cơ thể chạm vào xe vì có thể vô tình trở thành cầu nối điện giữa hai xe, dòng điện có thể truyền qua người gây nguy hiểm tới tính mạng.

  • Đầu kẹp bình chắc, khỏe để đảm bảo không bị move đánh lửa khi khởi động làm hỏng cọc bình.

  Cách đấu ắc quy ô tô

  Cách kích ắc quy ô tô bằng phương pháp câu bình giữa 2 xe được thực hiện như sau:

   

  Quy trình đấu nối đúng cách khi câu bình ắc quy ô tô

  Quy trình đấu nối đúng cách khi câu bình ắc-quy ô tô

   

  • Bước 1: Đầu tiên, hãy tắt tất cả thiết bị điện trên cả 2 xe trước khi câu bình. Chuyển khóa điện về chế độ OFF để đảm bảo an toàn. Sau đó sử dụng dây câu màu đỏ hoặc vàng (màu sắc để tránh nhầm lẫn) nối cực dương (+) của ắc-quy hết điện với cực dương (+) của ắc-quy mồi.

  • Bước 2: Sử dụng dây câu màu đen (màu sắc để tránh nhầm lẫn) nối cực âm (-) của ắc-quy mồi với bất kì thành phần kim loại (không bị sơn bao phủ) nào trong khoang động cơ của xe có ắc-quy hết điện như: khung xe, vỏ…. Tuyệt đối không nên nối vào cực âm (-) của bình ắc-quy hết điện điều này có thể gây ra hiện tượng đánh lửa và gây cháy nổ.

  • Bước 3: Khởi động xe có bình ắc-quy mồi để nổ máy 3-5 phút sau đó mới nổ máy xe có bình ắc-quy hết điện. Để cả 2 xe nổ máy khoảng 3 phút trước khi tháo các đầu cáp dây câu. Nếu như xe không khởi động được các bạn hãy cố gắng đợi thêm vài phút sau đó tiếp tục đề lại máy cho tới khi xe khởi động trở lại được.

  • Bước 4: Sau khi xe đã khởi động được tài xế tiến hành tháo cáp dây câu theo trình tự ngược lại lúc đấu nối (tháo cực âm trước)

  Chú ý: Sau khi xe vận hành ổn định trở lại, bạn nên đến các trung tâm chăm sóc xe uy tín gần nhất để kiểm tra và khắc phục kịp thời. Ngoài ra, để hạn chế sự cố chết ắc-quy giữa đường này, bạn hãy chú ý thường xuyên kiểm tra ắc quy ô tô, thay mới đúng thời điểm hoặc khi phát hiện các dấu hiệu lạ. 

   

  Michelin Phương Đông – trung tâm hàng đầu về lĩnh vực ắc-quy ô tô

  Khởi động xe khi ắc quy ô tô hết điện bằng phương pháp đẩy nổ

  Cách thực hiện:

  • Bước 1: Vặn chìa khoá về vị trí sẵn sàng khởi động 

  • Bước 2: Vào số 1 đồng thời đạp cắt côn

  • Bước 3: Nhờ người đẩy xe tiến lên phía trước, khi xe đã lăn bánh và có quán tính lúc này hay buôn chân côn và đạp nhẹ chân ga để kích nổ động cơ ô tô. 

   

  khởi động động cơ khi ắc quy ô tô hết điện bằng phương pháp đẩy nổ

  Khởi động động cơ khi ắc-quy ô tô hết điện bằng phương pháp đẩy nổ

  Ngoài ra, bạn có thể thực hiện đẩy lùi xe để kích nổ nhưng lưu ý cài số lùi khi thực hiện.

  Chú ý: Phương pháp này chỉ áp dụng cho cho số sàn, không thể áp dụng cho xe có hộp số tự động. Ngoài ra, phương pháp này cũng không được lạm dụng bởi nó có thể gây hỏng hóc hộp số hoặc gây mất an toàn khi xe chồm nên khi nổ máy. Đồng thời phương pháp này cũng không phù hợp khi thực hiện trên đường có đông phương tiện qua lại. Do đó, phương pháp này thường không được khuyến khích sử dụng

  Với 3 cách xử lý khi ắc quy ô tô hết điện trong đó bạn cần quan tâm tới cách câu ắc quy ô tô đúng và an toàn mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn biết cách tự xử lý sự cố khi ắc quy bị hết điện giữa đường. Trong trường hợp bạn đã áp dụng các biện pháp trên mà không có hiệu quả. Michelin Phương Đông cung cấp dịch vụ cứu hộ ắc quy ô tô nhanh chóng giúp bạn tiếp tục có cuộc hành trình trọn vẹn.

   

  Tin tức & sự kiện
  TỔNG HỢP TIN TỨC & SỰ KIỆN MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI.
  TOP

  Hỗ trợ bán hàng

  091.211.5986

  sales@toptek.vn

  Hỗ trợ bán hàng

  082.774.9999

  sales2@toptek.vn

  Hỗ trợ bán hàng

  024.3628.4264

  tech@toptek.vn