Tin tức & sự kiện

Tin tức & sự kiện

4 THÔNG SỐ BÌNH ẮC QUY Ô TÔ CHỦ XE CẦN BIẾT KHI CHỌN THAY THẾ

 • Thứ hai , Ngày 16/08/2021
 • Bình ắc quy ô tô là bộ phận quan trọng cung cấp năng lượng cho xe, giúp khởi động xe và hệ thống các thiết bị phụ tải trên xe. Tuy nhiên có 4 thông số bình ắc quy ô tô quan trọng mà không phải bác tài nào cũng nắm rõ. Hôm nay hãy cùng Michelin Phương Đông tìm hiểu những thông tin hữu ích các thông số này nhé.

  Điện áp bình ắc quy (V)

  Cấu tạo bên trong bình ắc quy gồm nhiều ngăn, mỗi ngăn sẽ cho ra một mức điện áp trung bình là 2,1 V/ngăn. Điện áp bình ắc quy ô tô phụ thuộc vào số bản cực và chất liệu bản cực, nồng độ dung dịch điện phân khoảng 0,25% là đạt chuẩn.

  Bình ắc quy Varta điện áp 12V

  Hay nói cách khác, điện áp bình ắc quy ô tô chính là hiệu điện thế giữa các đầu cực âm và dương của ắc quy. Đơn vị đo điện áp bình ắc quy là Vôn (V). Và điện áp của ắc quy ô tô thường là 12V. Đây là thông số bình ắc quy ô tô cần quan tâm đầu tiên khi chọn mua.

  Dung lượng của bình (Ah)

  Dung lượng bình ắc quy là lượng điện phóng ra trong một thời gian nhất định tại một dòng điện nhất định. Ví dụ: Bình 80Ah phóng ra lượng điện là 4A thì thời gian bình hết điện là 20 giờ. Nhưng phóng ra với lượng điện là 10A thì thời gian bình hết điện là 8 giờ.

   

  Dung lượng của bình ắc quy càng cao thì khả năng phóng điện càng nhiều tùy thuộc vào dòng điện phóng ra. Vì vậy, khi thay bình mới bạn cần chọn bình có dung lượng lớn hơn (không quá 10Ah) hoặc bằng với dung lượng của bình cũ. Nhưng nếu dung lượng bình lớn trị số dòng nạp thì ắc quy sẽ không được sạc đầy, lâu dần ắc quy sẽ bị chai và hỏng dần.

  • Đơn vị đo dung lượng của bình là Ampe-giờ (Ah).

  Dòng khởi động lạnh (CCA)

  Dòng khởi động lạnh, viết tắt là CCA (Cold Cranking Amps), là thông số để đo năng lượng cung cấp cho quá trình khởi động của động cơ. Cụ thể hơn, CCA là cường độ dòng được cung cấp nhờ ắc quy trong 30 giây ở khoảng -17 độ C (0 độ F) cho đến khi hiệu điện thế nhỏ hơn mức giới hạn cho phép.

  Chọn mua ắc quy ô tô có dòng khởi động lạnh CCA phù hợp

  Ở những khu vực hàn đới khi mà nhiệt độ thường nhỏ hơn 0 (độ C), việc khởi động xe thường rất khó khăn bởi dầu hộp số và dầu động cơ bị đông lại, các chi tiết máy không còn hoạt động trơn tru nữa. Lúc này, CCA có ý nghĩa rất quan trọng và phải chọn ắc quy có CCA có thông số cao hơn mức được khuyến cáo để động cơ hoạt động dễ dàng hơn và tránh gây hỏng hóc.

  Ngược lại, ở những khu vực nhiệt đới, khí hậu nóng, dầu hộp số và dầu động cơ không bị cô đặc lại nên không cần chọn ắc quy có CCA mà thông số quá cao.

  Dòng khởi động nóng (HCA)

  Dòng khởi động nóng, viết tắt là HCA (Hot Cranking Amps), tương tự được xác định như trên nhưng nhiệt độ khoảng 27 độ C (80 độ F), là cường độ dòng được cung cấp bởi ắc quy cho đến khi hiệu điện thế ở dưới mức quy định.

  Ngoài thông số bình ắc quy ô tô thì cần lưu ý gì trước khi mua ắc quy?

  Chọn ắc quy ô tô có kích thước phù hợp với xe

  Những thông số trên là các thông số quan trọng mà bác tài cần chú ý khi chọn mua ắc quy ô tô, tuy nhiên đừng quên các lưu ý sau: 

  • Lựa chọn kích thước bình ắc quy: Khi chọn mua ắc quy, bạn cần nắm được kích thước bình ắc quy của xe mình, để đảm bảo việc lắp đặt được chính xác, dễ dàng và xe vận hành ổn định nhất. Hoặc nếu không có hiểu biết về máy móc, hãy mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng, chăm sóc uy tín để đảm bảo việc mua ắc quy chất lượng và được lắp đặt đúng cách.

  • Chọn ắc quy thay mới có thông số bình tương đương với bình ắc quy ban đầu để đảm bảo khả năng vận hành được tốt nhất. Thông số bình ắc quy cũ nếu không nhớ các bạn nên đưa xe đến trung tâm chăm sóc uy tín để được kiểm tra và tư vấn chính xác nhất.

  • Chú ý đến ký hiệu cọc bình để xác định và thay đúng loại bình cho xe. 

  • Lựa chọn thương hiệu ắc quy: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bình ắc quy, các bạn có thể tham khảo một số thương hiệu ắc quy ô tô tốt nhất thị trường hiện nay như: Rocket, Varta, Amaron, Atlas,… 

  • Lựa chọn đơn vị cung cấp ắc quy uy tín để đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

  Quy trình kiểm tra và thay thế ắc quy ô tô an toàn 

  Khi chọn mua bình ắc quy cho xế yêu của mình bạn hãy chú ý đến các “thông số bình ắc quy ô tô” cùng các lưu ý quan trọng trên nhé. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không có hiểu biết nhiều về ô tô cũng như các thông số kỹ thuật. 

  Chúng tôi khuyên bạn nên đến các gara ô tô uy tín để được tư vấn lựa chọn ắc quy phù hợp. Và đặc biệt, các kỹ thuật viên có kinh nghiệm sẽ giúp bạn thay thế bình một cách an toàn, nhanh chóng nhất.

   

  Tin tức & sự kiện
  TỔNG HỢP TIN TỨC & SỰ KIỆN MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI.
  TOP

  Hỗ trợ bán hàng

  091.211.5986

  sales@toptek.vn

  Hỗ trợ bán hàng

  082.774.9999

  sales2@toptek.vn

  Hỗ trợ bán hàng

  024.3628.4264

  tech@toptek.vn