Tin tức & sự kiện

Tin tức & sự kiện

7 BỘ PHẬN KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI KIỂM TRA Ô TÔ TRƯỚC CHUYẾN ĐI XA

 • Thứ hai , Ngày 08/02/2021
 •  

  Bạn thường chuẩn bị cho xe những gì trước mỗi chuyến đi xa? Cùng chia sẻ với Michelin Phương Đông các bước kiểm tra xe ô tô để có hành trình an toàn nhé. Bài viết dưới đây Michelin Phương Đông đã tổng hợp 7 bộ phận quan trọng cần được kiểm tra cẩn thận trước mỗi chuyến đi xa.

  1. Kiểm tra lốp ô tô

  Hệ thống lốp ô tô – bộ phận quan trọng khi kiểm tra xe

  Là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường vì vậy lốp ô tô luôn là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe ô tô. Sau một thời gian vận hành lốp sẽ bị mài mòn, nếu không chú ý kiểm tra rất dễ gặp rủi ro và sự cố khi tham gia giao thông.

  Khi kiểm tra lốp bạn cần chú ý về độ sâu gai lốp và áp suất lốp. Hãy kiểm tra độ mòn của các lốp đảm bảo nằm trong khoảng từ 1,6 – 3mm. Nếu lốp đã quá mòn hoặc quá cũ bạn cần cho xe đi thay lốp mới ngay để hạn chế rủi ro khi tham gia giao thông.

  Ngoài ra, hãy kiểm tra áp suất lốp có đạt tiêu chuẩn hay không. Nếu áp suất quá thấp sẽ làm tăng lực cản, xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, lốp bị mòn nhanh ở 2 cạnh bên dễ gây ra sự cố đáng tiếc.

  Nếu lốp bơm quá căng mặt tiếp xúc giữa lốp với mặt đường ít, độ bám đường giảm làm giảm độ ổn định khi vào cua, và tạo cảm giác không êm ái.

  Hãy điều chỉnh áp suất lốp về mức tiêu chuẩn từ 2,2 – 2,5kg tùy vào từng dòng xe, để đảm bảo hệ thống lốp vận hành tốt nhất và mang lại cảm giác thoải mái, yên tĩnh và êm ái nhất.

  Ngoài ra bạn có thể chủ động theo dõi khi lắp van cảm biến áp suất lốp, hệ thống này sẽ cảnh báo trên màn hình hiển thị ngay khi có 1 lốp không đạt áp suất tiêu chuẩn.

  2. Kiểm tra và vệ sinh hệ thống đèn chiếu sáng

  Trước mỗi chuyến đi hãy vệ sinh và kiểm tra cẩn thận hệ thống đèn xe

  Trong những chuyến đi dài ngày, bạn cần đảm bảo hệ thống đèn tín hiệu của xe luôn hoạt động ổn định. Đặc biệt khi lái xe vào ban đêm, tầm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế, hệ thống đèn đóng vai trò quan trọng giúp bạn luôn lái xe an toàn.

  Vì vậy trước mỗi hành trình hãy kiểm tra cẩn thận hệ thống đèn, tiến hành vệ sinh sạch sẽ. Nếu phát hiện có đèn bị chập chờn, hay gặp vấn đề hãy thay thế mới ngay lập tức.

  3. Nước làm mát động cơ – Hệ thống quan trọng không thể bỏ qua khi kiểm tra xe

  Nước làm mát động cơ ô tô đóng vai trò quan trọng là “giải nhiệt” cho động cơ. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem có cần châm thêm nước làm mát cho xe hay không bằng cách mở nắp capo và quan sát ở bình nước làm mát phụ. Nếu mực nước làm mát ở dưới mức Low hãy châm thêm nước làm mát ngay, đảm bảo trong khoảng từ Low đến Full.

  Nếu phải di chuyển trên cung đường xa, dài ngày đặc biệt là những ngày nắng nóng bạn cần đảm bảo luôn cung cấp đủ nước làm mát cho xe.

  4. Kiểm tra mức dầu bôi trơn động cơ

  Kiểm tra que thăm dầu ngay trước chuyến đi là việc làm cực kỳ quan trọng. Bởi dầu động cơ sẽ có tác dụng bôi trơn để động cơ luôn hoạt động trơn tru, và vận hành ổn định.

  Thường xuyên kiểm tra xe và thay dầu đúng thời điểm sẽ giúp động cơ luôn làm việc tốt nhất, hạn chế cặn bẩn bám vào các chi tiết động cơ, nâng cao tuổi thọ xe.

  5. Kiểm tra ắc quy của xe

  Để có chuyến đi an toàn đừng quên kiểm tra xe và đặc biệt là ắc quy xe

  Tương tự như lốp ô tô, ắc quy ô tô cũng là một trong những bộ phận cần được theo dõi thường xuyên. Bạn không muốn “xế yêu” đang vận hành bỗng nhiên phải dừng lại vì ắc quy hết điện và phải nhờ hỗ trợ hoặc chờ đợi cứu hộ.

  Hãy kiểm tra kỹ lưỡng bình ắc quy, vệ sinh các đầu cực sạch sẽ. Nếu có thể hãy mang xe đến các trung tâm và gara uy tín để được kiểm tra cụ thể và chính xác bằng máy chuyên dụng. Từ đó xác định thời điểm chính xác bạn cần thay ắc quy mới. Thông thường bình ắc quy có tuổi thọ từ 2-3 năm những tùy vào điều kiện sử dụng mà bạn cần thay sớm hơn để đảm bảo xe luôn vận hành trong trạng thái tốt nhất.

  Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị cho mình kỹ năng câu bình ắc quy. Để đề phòng trường hợp vì một lý do nào đó xe bị chết ắc quy giữa đường.

  6. Hãy đảm bảo hệ thống phanh xe luôn hoạt động chính xác

  Hệ thống phanh cũng là yếu tố rất quan trọng cần được thực hiện khi kiểm tra xe. Sau một thời gian dài hoạt động, hệ thống phanh sẽ bị mài mòn, và làm việc kém hiệu quả, gây mất an toàn khi tham gia giao thông. Bạn có thể dễ dàng phát hiện hệ thống phanh đang gặp vấn đề bằng cách như: đạp phanh sát sàn nhưng không ăn, xe rung, tay lái rung khi đạp phanh, phanh phát ra tiếng rít ken két,…

  Trước mỗi hành trình hãy kiểm tra thật kỹ hệ thống phanh xe, và mang xe đến các trung tâm chăm sóc xe ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường. Bạn cần cho bảo dưỡng hệ thống phanh định kỳ 10.000km/lần. Ngoài ra, một số hạng mục như thay má phanh, láng đĩa phanh để đảm bảo hệ thống luôn vận hành chính xác nhất.

  7. Kiểm tra hệ thống nước rửa kính, cần gạt mưa

  Bổ sung nước rửa kính và kiểm tra cần gạt mưa để luôn có tầm nhìn tốt nhất

  Trong những hành trình dài, việc đảm bảo tầm nhìn luôn sáng rõ sẽ giúp bạn tự tin cầm lái. Đây chính là vai trò của hệ thống cần gạt mưa và nước rửa kính. Những khi trời mưa hoặc bụi bám vào kính chắn gió làm mờ kính và giảm tầm nhìn, ảnh hưởng đến an toàn của bạn

  Hãy thêm nước rửa kính thường xuyên, các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên sử dụng nước rửa kính chuyên dụng, chính hãng để đảm bảo kính chắn gió được vệ sinh sáng bóng. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra hệ thống gạt mưa có hoạt động tốt hay không. Sau một thời gian dài sử dụng dưới sự tác động của thời tiết và nhiều tác nhân khác lưỡi gạt mưa không gạt sạch. Hãy thay cần gạt mưa hoặc lưỡi gạt mưa mới để đảm bảo kính lái luôn sáng rõ đảm bảo tầm nhìn cho người lái.

   

  Tin tức & sự kiện
  TỔNG HỢP TIN TỨC & SỰ KIỆN MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI.
  TOP

  Hỗ trợ bán hàng

  091.211.5986

  sales@toptek.vn

  Hỗ trợ bán hàng

  082.774.9999

  sales2@toptek.vn

  Hỗ trợ bán hàng

  024.3628.4264

  tech@toptek.vn