Tin tức & sự kiện

Tin tức & sự kiện

CÁC THAY CỐC LỌC DẦU Ô TÔ VÀ 3 MỐC THAY CỐC QUAN TRỌNG

 • Thứ ba , Ngày 03/08/2021
 • Thay cốc lọc dầu ô tô là công việc khá đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành xe. Mặc dù chỉ là bộ phận nhỏ trên xe, nhưng cốc lọc dầu lại có vai trò lọc sạch các cặn bẩn và giữ lại mạt sắt đảm bảo dầu được lọc sạch giúp bảo vệ hệ thống bôi trơn, hạn chế hao mòn của các chi tiết trong động cơ.

  Tuy nhiên, khi nào cần thay cốc lọc dầu ô tô và cách thay lọc dầu ô tô thế nào thì không phải bác tài nào cũng biết. Ngày hôm nay, chuyên gia của Michelin Phương Đông sẽ hướng dẫn các bác tài một cách chi tiết nhất.

  Công dụng của cốc lọc dầu

  Dầu trong xe sau một thời gian dài sẽ tích tụ bụi bẩn thành cặn, những cặn thừa này sẽ đi theo dầu vào các bộ phận bên trong của động cơ. Điều này sẽ làm cho các động cơ của xe bị bó kẹt, khó hoạt động và làm giảm hiệu quả của các chi tiết máy.

   

  Thay cốc lọc dầu ô tô định kỳ là việc làm rất cần thiết

  Lúc này cốc lọc dầu được đưa vào bên trong động cơ, có tác dụng lọc hết các chất cặn bẩn trước khi đưa dầu đến các chi tiết máy. Cốc lọc dầu thường có dạng hình cốc hoặc hình trụ, khá nhỏ gọn và nằm dưới đáy động cơ. Khi đi qua cốc lọc dầu, các cặn thừa, bụi bẩn có trong dầu sẽ bị giữ lại, tạo điều kiện cho dầu luôn sạch và giữ được độ nhớt. Sau khi lọc, dầu được đưa đến các chi tiết của động cơ để bôi trơn và giúp động cơ hoạt động tốt ưu nhất, hạn chế được việc bị mài mòn của các chi tiết máy, tăng tuổi thọ cho động cơ cũng như chiếc xe của bạn.

   

  Cấu tạo của cốc lọc dầu ô tô

  Cấu tạo của cốc lọc dầu ô tô

  3 mốc quan trọng cần thay cốc lọc dầu ô tô

  Tiến hành thay cốc lọc dầu sau mỗi 10.000 km

  Cốc lọc dầu sau một thời gian dài dễ dẫn đến việc bị đóng cặn nhiều, không đảm bảo việc lọc một cách tối ưu nhất, làm cho phin lọc bị tắc và không thể đưa dầu đến các chi tiết máy. Vậy nên các bạn cần chú ý đến việc thay cốc lọc dầu để đảm bảo việc lọc dầu và đưa dầu đến các động cơ chạy một các tốt nhất. Bạn sẽ cần chu ý thay cốc lọc dầu khi:

  • Thời gian thay lọc dầu định kỳ thường là 10.000 km/lần: Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì bạn nên thay lọc dầu định kỳ sau mỗi 10.000km để đảm bảo các động cơ được bôi trơn bằng dầu sạch và đảm bảo hoạt động ổn định.

  • Bộ lọc dầu cũng nên thay mới cùng với mỗi lần thay dầu nhớt hoặc cách nhau 1 lần thay nhớt thì thay bộ lọc dầu, tùy thuộc vào dòng xe, hãng xe.

  • Thay cốc lọc dầu khi chất lượng dầu nhớt không đảm bảo: nếu xe thường xuyên di chuyển trong môi trường khói bụi cũng sẽ khiến cho cốc lọc dầu nhanh bị bám cặn và bị tắc. Do đó để biết được thời điểm chính xác cần thay cốc lọc dầu ô tô thì bạn cần kiểm tra chất lượng dầu nhớt thường xuyên bằng que thăm dầu.

  Cách thay lọc dầu ô tô

  Thay cốc lọc dầu ô tô tương đối đơn giản, tuy nhiên bàn cần có đầy đủ dụng cụ cất thiết như kích nâng, dụng cụ tháo lắp. Việc này cũng cần thực hiện đúng quy trình điều này sẽ giúp giảm bớt việc tiêu hao năng lượng, cũng như tăng tuổi thọ của xe. Dưới đây là cách thay lọc dầu ô tô tại các gara uy tín, bạn có thể tham khảo:

  • Bước 1: Cho xe lên và nâng cầu.

  • Bước 2: Tháo cốc lọc cũ ra: Trước khi tháo cốc lọc cũ ra thì các kỹ thuật viên phải xả hết dầu trước đã. Sau đó tìm vị trí của cốc lọc dầu và sử dụng cờ lê chuyên dụng để tháo ra. Cốc lọc này thường được đặt dưới gầm xe, cạnh động cơ ô tô.

  • Bước 3: Kiểm tra cốc lọc cũ và cốc lọc mới xem có đúng kích thước không. Nếu đúng thì mới tiến hành thay thế.

  • Bước 4: Vệ sinh sạch sẽ vị trí lắp cốc lọc: Dùng khăn vải để vệ sinh sạch sẽ phần tiếp xúc giữa cốc lọc với động cơ.

  • Bước 5: Tra dầu vào gioăng cốc lọc mới. Ở các miếng đệm cao su trên lọc, cần bôi một lớp dầu để làm kín và tránh bị vỡ miếng đệm khi lắp đặt.

  • Bước 6: Lắp lọc mới vào đúng vị trí của lọc dầu cũ theo phương lọc dầu thẳng đứng để tránh việc dầu bị chảy ra ngoài. Dùng tay vặn ốc đến khi cứng (không vặn chặt) sau đó mới sử dụng dụng cụ chuyên dụng siết thêm 1/4 vòng.

  • Bước 7: Nổ máy và kiểm tra lại.

  Thay cốc lọc dầu ô tô tại Michelin Phương Đông

  Các tác nhân như các chất cặn bẩn, phần tử kim loại, phân tử muội,… sẽ được loại bỏ khi có bộ phận lọc dầu. Vì thế dù cốc lọc dầu là chi tiết khá nhỏ nhưng lại có nhiệm vụ vô cùng lớn để đảm bảo giúp động cơ hoạt động tốt nhất, tiết kiệm nhiên liệu… Vậy nên các tài xế cần thường xuyên thay cốc lọc dầu ô tô định kỳ và thực hiện đúng cách thay lọc dầu ô tô mà Michelin Phương Đông đã hướng dẫn.

  Tin tức & sự kiện
  TỔNG HỢP TIN TỨC & SỰ KIỆN MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI.
  TOP

  Hỗ trợ bán hàng

  091.211.5986

  sales@toptek.vn

  Hỗ trợ bán hàng

  082.774.9999

  sales2@toptek.vn

  Hỗ trợ bán hàng

  024.3628.4264

  tech@toptek.vn