Tin tức & sự kiện

Tin tức & sự kiện

KINH NGHIỆM MUA BẢO HIỂM XE Ô TÔ TÀI XẾ NÀO CŨNG CẦN BIẾT (PHẦN II)

 • Thứ năm , Ngày 05/03/2020
 • Tùy theo khả năng tài chính mà chủ xe có thể chọn mua loại bảo hiểm ô tô phù hợp. Nếu chủ xe có ngân sách thoải mái, hiển nhiên mua càng nhiều bảo hiểm ô tô thì mức độ đảm bảo sẽ càng cao hơn. Mua cả 3 loại bảo hiểm: bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) ô tô bắt buộc, bảo hiểm vật chất xe ô tô (thêm các gói mở rộng) và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe, chủ xe sẽ được bảo hiểm cả 3 mặt khi xảy ra tai nạn do lỗi thuộc về chủ xe.

  • Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS) ô tô: bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại do lỗi chủ xe gây ra

  • Bảo hiểm vật chất xe ô tô: bồi thường thiệt hại về vật chất xe cho chủ xe

  • Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe: bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng cho chủ xe và những người đi cùng (nếu có mua bảo hiểm)

  Bảo hiểm ô tô là hình thức quản lý rủi ro. Hiển nhiên không ai muốn mình gặp bất kỳ tai nạn, biến cố nào. Nhưng nếu chẳng may gặp chuyện không hay thì việc mua bảo hiểm ô tô sẽ phát huy tối đa “hữu ích”. Nhưng nếu không có chuyện gì xảy ra thì nhiều người lại cho rằng “mua bảo hiểm ô tô chỉ phí tiền”.

  “Được này mất kia” vốn là chuyện lẽ thường. Bạn muốn có được sự bảo đảm, bắt buộc phải chi ra một số tiền. Tuy nhiên, để sở hữu một chiếc ô tô, chủ xe đã phải chi ra một khoản tiền không nhỏ từ chi phí mua xe, các loại thuế phí lăn bánh, chi phí bảo dưỡng định kỳ, tiền xăng dầu… Nếu thêm chi phí bảo hiểm ô tô nữa với không ít người thì đây là vấn đề gây lo ngại, thậm chí gánh nặng.

  Vậy làm sao để mua bảo hiểm xe ô tô một cách tiết kiệm nhất, tính hiệu quả cao nhất mà số tiền bỏ ra thấp nhất? Một câu hỏi không dễ nhưng chưa chắc là khó.

  Sau đây là một số kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô tiết kiệm:

  » Mua bảo hiểm vật chất ô tô, bảo hiểm mất cắp bộ phận dựa trên giá trị xe

  Với xe ô tô mới, 3 năm đầu tiên nên mua bảo hiểm xe ô tô 2 chiều (bao gồm cả bảo hiểm TNDS bắt buộc và bảo hiểm vật chất ô tô). Xe mới mua hoặc sử dụng dưới 3 năm cũng nên mua thêm gói mở rộng bảo hiểm mất cắp bộ phận… Tuy nhiên với ô tô mới dưới 400 triệu, nếu có chỗ đậu đỗ an toàn, muốn tiết kiệm có thể không cần mua bảo hiểm mất cắp bộ phận.

   

  Xe ô tô mới dưới 3 năm nên mua bảo hiểm 2 chiều

  Với ô tô cũ, hiển nhiên bắt buộc phải mua bảo hiểm TNDS. Còn với bảo hiểm vật chất xe, nếu là ô tô cũ nhưng giá trị xe trên 500 triệu thì vẫn nên cân nhắc mua thêm loại bảo hiểm này. Với ô tô cũ giá trị trên 700 triệu nên mua bảo hiểm vật chất xe và bảo hiểm mất cắp bộ phận.

  » Mua bảo hiểm vật chất ô tô, bảo hiểm mất cắp bộ phận dựa trên mục đích sử dụng, mức độ sử dụng

  Mục đích sử dụng, mức độ sử dụng xe rất quan trọng đối với việc chọn mua xe bảo hiểm xe hơi.

  Nếu ô tô kinh doanh, nhất là ô tô chạy dịch vụ như taxi, grab… vì di chuyển liên tục, mức độ sử dụng cao nên khả năng va quẹt, va chạm, thậm chí tai nạn, mất cắp, mất cướp… thường cao hơn. Do đó để phòng tránh rủi ro nên mua bảo hiểm 2 chiều. Trong đó nên cân nhắc đến các gói bảo hiểm thân vỏ mở rộng như bảo hiểm mất cắp bộ phận, bởi xe sẽ thường xuyên đậu đỗ nơi công cộng.

   

  Nếu di chuyển với mức độ cao nên mua bảo hiểm thân vỏ ô tô

  Nếu là ô tô gia đình (phục vụ di chuyển cá nhân hay gia đình) hoặc ô tô doanh nghiệp thì tuỳ theo mức độ sử dụng có thể cân nhắc mua bảo hiểm thân vỏ xe hay không. Nếu di chuyển tần suất cao, ví dụ như di chuyển hằng ngày thì nên mua bảo hiểm thân vỏ xe.

  » Mua bảo hiểm vật chất ô tô dựa trên khu vực sử dụng xe

  Nếu xe thường xuyên di chuyển trong các đô thị đông đúc, mật độ phương tiện lưu thông cao, giao thông phức tạp như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… thì nên ưu tiên mua bảo hiểm vật chất ô tô. Bởi di chuyển trong các khu vực đông đúc, khả năng tai nạn không cao nhưng rủi ro va quẹt khá lớn do đó bảo hiểm vật chất ô tô là rất cần thiết.

  Nếu xe thường xuyên di chuyển trong các đô thị đông đúc nên mua bảo hiểm vật chất ô tô

  Nếu xe thường xuyên di chuyển trên các tuyến đường lớn như đường quốc lộ, cao tốc… cũng nên mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô.

  » Mua bảo hiểm thuỷ kích ô tô dựa trên môi trường sử dụng xe

  Nhiều người thắc mắc có nên mua bảo hiểm thuỷ kích ô tô hay không. Để có câu trả lời, bạn chỉ cần căn cứ vào môi trường sử dụng xe. Nếu xe di chuyển chủ yếu trong khu vực môi trường ẩm thấp như gần biển hay khu vực thường xuyên xảy ra ngập nước do triều cường, mùa mưa… thì để phòng thiệt hại về thuỷ kích, nên mua thêm gói bảo hiểm thuỷ kích cho xe ô tô.

  Nếu xe di chuyển chủ yếu trong khu vực thường xuyên xảy ra ngập nước, nên mua thêm bảo hiểm thuỷ kích cho xe ô tô

  » Cân nhắc mua bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao

  Như đã giải thích ở phần trên, với gói bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ:

  • Nếu giá trị tổn thất dưới mức miễn thường, chủ xe tự chi trả

  • Nếu giá trị tổn thất cao hơn mức miễn thường, số tiền bảo hiểm bồi thường = giá trị tổn thất – mức miễn thường

  Theo các chuyên gia, nên mua thêm bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao. Bởi mức miễn thường sẽ tỷ lệ nghịch với tỷ lệ phí bảo hiểm. Nghĩa là mức miễn thường càng cao, phí bảo hiểm sẽ càng thấp. Lợi ích có được khi mua bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao là:

  Tiết kiệm chi phí mua bảo hiểm

  • Tiết kiệm thời gian, chủ động hoàn toàn khi cần khắc phục những thiệt hại nhỏ: Có thể dùng số tiền tiết kiệm được để khắc phục các tổn thất, thiệt hại nhỏ (dưới mức miễn thường). Với trường hợp này, chủ xe có thể chủ động hoàn toàn trong việc khắc phục tổn thất như chọn garage mình muốn. Thời gian tự khắc phục cũng nhanh hơn so với việc phải đi theo các quy trình giám định, bồi thường nếu dùng bảo hiểm.

  » Tìm hiểu kỹ về các địa chỉ sửa chữa mà công ty bảo hiểm cung cấp

  Đây là một vấn đề quan trọng khi mua bảo hiểm xe hơi nhưng thường bị nhiều người bỏ qua. Trước khi chọn mua bảo hiểm, bạn nên tìm hiểu kỹ các địa chỉ garage sửa chữa mà công ty bảo hiểm hợp tác. Bởi đây chính là nơi mà xe bạn sẽ được khắc phục thiệt hại, tổn thất nếu có sự cố xảy ra trong phạm vi bảo hiểm.

  Do đó, nên xem xét đến các vấn đề như địa điểm (có thuận tiện việc đi lại không), mức độ uy tín (nên ưu tiên garage chính hãng, garage uy tín), có cung cấp hay liên kết với dịch vụ cứu hộ 24/24 không…

  » Ưu tiên mua bảo hiểm của công ty liên kết với đại lý ô tô mua xe hoặc garage quen biết

  Lo lắng lớn nhất của người mua bảo hiểm nói chung đó là những quy trình, thủ tục (đôi khi hơi rườm rà) khi cần bồi thường hay khắc phục thiệt hại trong phạm vi bảo hiểm. Do đó, để mọi chuyện “suôn sẻ” nhanh gọn hơn, một kinh nghiệm mua bảo hiểm xe hơi được nhiều người truyền tai đó là nên ưu tiên mua bảo hiểm của công ty liên kết với đại lý ô tô mà bạn mua xe, hoặc công ty liên kết với gara sửa chữa ô tô mà bạn quen biết, tín nhiệm.

  Để đơn giản các thủ tục nên ưu tiên mua bảo hiểm của công ty liên kết với đại lý ô tô mua xe hoặc garage quen biết

  » Hạn chế mua bảo hiểm ô tô có hình thức ứng tiền trước khi khắc phục tổn thất

  Một số công ty bảo hiểm ô tô với việc khắc phục xe sau tai nạn thường có hình thức chủ xe ứng tiền sửa chữa trước, sau đó mang hoá đơn về công ty bảo hiểm hoàn trả lại. Nhiều người chia sẻ hình thức này khá rắc rối, đôi khi dẫn đến nhiều tranh cãi trong việc xem xét bồi thường. Do đó, tốt nhất chủ xe nên lưu ý hạn chế mua bảo hiểm ô tô có hình thức này.

  » Nắm rõ các quy định, nhất là những trường hợp loại trừ bồi thường

  Đã có rất nhiều trường hợp chủ xe không nắm rõ quy định, nhất là các trường hợp bảo hiểm loại trừ không bồi thường dẫn đến các trường hợp thiệt thòi về mình. Do đó, khi mua bảo hiểm ô tô, chủ xe cần xem xét kỹ các quy định, điều khoản thỏa thuận… quan trọng nhất là quy trình bồi thường – cách xử lý khi xảy ra tai nạn – sự cố, những trường hợp bảo hiểm không bồi thường…

  Khi mua bảo hiểm ô tô, chủ xe nên tìm hiểu kỹ quy trình bồi thường, những trường hợp loại bồi thường

  Một số trường hợp bảo hiểm ô tô loại trừ không bồi thường cần biết như:

  • Bảo hiểm TNDS sẽ không bồi thường khi: người lái xe có hành vi bỏ chạy sau khi gây ra tai nạn; không có giấy phép lái xe đúng quy định pháp luật…

  • Bảo hiểm vật chất xe ô tô thường sẽ không bồi thường khi: mất cắp bộ phận (nên phải mua thêm gói bảo hiểm mất cắp bộ phận), xe chưa đăng điểm theo quy định Nhà nước…

  • Bảo hiểm thuỷ kích sẽ không bồi thường khi: xe đi vào vùng nước ngập chết máy nhưng người lái vẫn cố tình cho xe nổ máy lại gây thiệt hại

  » Cẩn trọng, sáng suốt khi mua bảo hiểm ô tô

  Đây là điều ai cũng biết nhưng rất nhiều người phạm sai lầm, nhất là với những người mua xe ô tô mới, lần đầu mua ô tô. Với nhân viên tư vấn & bán bảo hiểm ô tô, hiển nhiên công việc của họ là thuyết phục khách hàng. Còn ở góc độ người mua, bạn cần sáng suốt và cẩn trọng, cân nhắc chỉ nên mua những bảo hiểm ô tô thực sự cần thiết nếu muốn tiết kiệm.

  Đặc biệt, với người mua ô tô mới hay người lần đầu mua ô tô, tâm lý thường rất phấn khích nên các quyết định mua thêm phụ kiện, mua các gói bảo hiểm ô tô đa phần đưa ra khá nhanh chóng. Vì thế chủ xe nên lưu ý vấn đề này, dù đang vui nhưng cũng đừng đánh mất sự cẩn trọng, sáng suốt trước khi xuống tiền.

  Nên mua bảo hiểm ô tô của hãng nào?

  Khi mua bảo hiểm xe ô tô nên ưu tiên chọn các công ty bảo hiểm uy tín. Hiện có rất nhiều công ty cung cấp các sản phẩm bảo hiểm ô tô được nhiều người lựa chọn như:

  » Bảo hiểm ô tô Bảo Việt

  Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt là một trong các công ty bảo hiểm lâu đời nhất tại Việt Nam (thành lập từ năm 1965). Về bảo hiểm ô tô, Bảo Việt có các gói sản phẩm:

             Bảo hiểm bắt buộc: Bảo hiểm TNDS ô tô

  • Bảo hiểm phổ thông: Bảo hiểm TNDS tự nguyện, Bảo hiểm vật chất xe cơ bản, Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

  • Bảo hiểm nâng cao: Điều khoản mở rộng của Bảo hiểm vật chất xe cơ giới: bảo hiểm mất cắp bộ phận, lựa chọn gara, bảo hiểm xe bị ngập nước…

  Bảo hiểm ô tô Bảo Việt được rất nhiều người dùng ô tô Việt lựa chọn

  Bảo hiểm ô tô Bảo Việt được rất nhiều người dùng ô tô Việt lựa chọn

  Những điểm nổi bật của bảo hiểm ô tô Bảo Việt:

  • Cứu hộ miễn phí trong phạm vi 70km từ hệ thống các trung tâm cứu hộ của Bảo Việt

  • Đường dây nóng hỗ trợ 24/7

  • Bồi thường nhanh chóng, chính xác

  • Điểm bán bảo hiểm trên toàn quốc

  • Thông báo tái tục hợp đồng bảo hiểm miễn phí

  » Bảo hiểm ô tô PVI

  Tổng Công ty Bảo hiểm PVI thành lập từ năm 2011. Đây là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm số 1 Việt Nam. Bảo hiểm PVI cung cấp các gói sản phẩm bảo hiểm ô tô bao gồm:

             Bảo hiểm bắt buộc TNDS ô tô

  • Bảo hiểm tự nguyện TNDS ô tô

  • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô

  • Bảo hiểm TNDS chủ xe đối với hàng hoá vận chuyển trên xe ô tô

  • Bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe và tai nạn người ngồi trên xe ô tô

   

  Bảo hiểm PVI là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm số 1 Việt Nam

  Những điểm nổi bật của bảo hiểm ô tô PVI:

  • Hệ thống garage đạt chuẩn trên toàn quốc

  • Giải quyết bồi thường nhanh chóng, chính xác

  • Hỗ trợ và tư vấn chuyên nghiệp 24/7

  » Bảo hiểm ô tô Liberty

  Bảo hiểm Liberty của Mỹ có mặt tại Việt Nam từ năm 2003. Bảo hiểm Liberty ô tô cung cấp các gói bảo hiểm:

  • Bảo hiểm cơ bản – bao gồm các hạng mục: bảo hiểm thiệt hại vật chất xe (bao gồm mất cắp bộ phận), bảo hiểm thuỷ kích.

  • Bảo hiểm tự chọn – bao gồm: bảo hiểm TNDS bắt buộc, bảo hiểm TNDS tự nguyện, bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe.

  Bảo hiểm Liberty của Mỹ có mặt tại Việt Nam từ năm 2003

  Bảo hiểm Liberty của Mỹ có mặt tại Việt Nam từ năm 2003

  Những điểm nổi bật của bảo hiểm ô tô PVI:

  • Tùy chọn mức miễn thường

  • Tùy chọn garage

  • Không khấu hao phụ tùng

  • Trợ giúp giao thông 24/7 (miễn phí cứu hộ đến 4 triệu đồng/năm ~ 300km)

  » Bảo hiểm ô tô PJICO

  Bảo hiểm PJICO (Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm PETROLIMEX) thành lập vào năm 1995, là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam. Bảo hiểm PJICO cung cấp các sản phẩm bảo hiểm ô tô sau:

             Bảo hiểm TNDS bắt buộc

  • Bảo hiểm vật chất xe ô tô

  • Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

  Bảo hiểm PJICO là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam

  Bảo hiểm PJICO là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam

  » Bảo hiểm ô tô Bưu Điện PTI

  Tổng Công ty Bảo hiểm Bưu Điện PTI thành lập vào năm 1998, là một trong các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam. Bảo hiểm PTI cung cấp các sản phẩm bảo hiểm ô tô gồm:

             Bảo hiểm TNDS bắt buộc

  • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô

  • Bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe và người ngồi trên xe ô tô

  • Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá vận chuyển trên xe ô tô

  • Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với người thứ 3 và hành khách trên xe theo mức trách nhiệm tự nguyện

  Bảo hiểm Bưu Điện PTI cung cấp đa dạng gói bảo hiểm ô tô

  Bảo hiểm Bưu Điện PTI cung cấp đa dạng gói bảo hiểm ô tô

  Những điểm nổi bật của bảo hiểm ô tô PTI:

  • Kết nối hệ thống 485 gara liên kết, chính hãng trên toàn quốc

  • Truy vấn online tiến độ giải quyết bồi thường

  • Hỗ trợ khách hàng 24/7

  • Cẩu kéo miễn phí xe trong bán kính 100km – quy mô cứu hộ miễn phí rộng nhất được áp dụng hiện nay

  » Bảo hiểm ô tô Quân Đội MIC

  Tổng Công ty Bảo hiểm Quân Đội MIC thành lập vào năm 2007. Hiện nay MIC không chỉ là đơn vị bảo hiểm tốt nhất cho những đơn vị thuộc Bộ Quốc Phòng mà còn phát triển cung cấp nhiều sản phẩm bảo hiểm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Bảo hiểm MIC cung cấp các sản phẩm bảo hiểm ô tô gồm:

   

  • Bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới

  • Bảo hiểm vật chất xe

  • Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hoá trên xe

  • Bảo hiểm TNNN và LPX

  Bảo hiểm Quân Đội MIC cung cấp khá nhiều sản phẩm bảo hiểm ô tô

  Bảo hiểm Quân Đội MIC cung cấp khá nhiều sản phẩm bảo hiểm ô tô

  Những điểm nổi bật của bảo hiểm ô tô PTI:

  • Mạng lưới gara rộng lớn

  • Hỗ trợ 24/7

  Ngoài ra còn nhiều công ty bảo hiểm cung cấp các sản phẩm bảo hiểm xe ô tô khác như: Bảo hiểm ô tô Vietinbank, Bảo hiểm BSH…

  Tin tức & sự kiện
  TỔNG HỢP TIN TỨC & SỰ KIỆN MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI.
  TOP

  Hỗ trợ bán hàng

  091.211.5986

  sales@toptek.vn

  Hỗ trợ bán hàng

  082.774.9999

  sales2@toptek.vn

  Hỗ trợ bán hàng

  024.3628.4264

  tech@toptek.vn