Tin tức & sự kiện

Tin tức & sự kiện

VĂN HÓA ĐỖ XE CỦA NGƯỜI VIỆT: ĐẾN KHI NÀO THÌ CÓ Ý THỨC?

 • Thứ tư , Ngày 03/06/2020
 • Tình trạng xe ô tô dừng đỗ trước cửa nhà bị người dân phản ứng bằng những lời lẽ, thái độ khiếm nhã, hành xử một cách thái quá, thậm chí có hành động phá hoại diễn ra ngày càng phổ biến. Rõ ràng, dừng đỗ một xe chỉ là chuyện nhỏ, nhưng sau đó có thể trở thành một chuyện lớn nếu chúng ta thiếu đi cách ứng xử phù hợp.

   

  van hoa do xe truoc cua can lam y thuc

  Chiếc xe bị sơn đen với những từ thiếu văn hóa

  Vụ việc chiếc ô tô hiệu Hyundai Tucson màu trắng loại 5 chỗ đỗ dưới sân một chung cư ở Quận Thanh Xuân, Hà Nội bị vẽ sơn đen vào thân và nắp capo với những từ ngữ thiếu văn hóa gây xôn xao mạng xã hội những ngày qua.

  Cả chiếc xe màu trắng bị sơn phủ gần như 1/3 diện tích, người chủ chắc hẳn sẽ phải mất một khoản lớn để xử lý.

  Trước đó không lâu, những bức hình chụp lại cảnh một ô tô bán tải đỗ trên vỉa hè bị tạt sơn trắng một bên thân xe gây xôn xao. Theo nhiều người, có lẽ do đỗ xe không đúng chỗ nên ai đó đã ra tay nhằm cảnh cáo chủ xe.

  Chuyện những chiếc xe “vô ý” đậu trước các cửa hàng, nơi buôn bán bị đập phá, bôi bẩn, chủ nhân bị mắng nhiếc, chửi bới vẫn diễn ra khá phổ biến.

   

  van hoa do xe truoc cua can lam y thuc

  Chiếc bán tải bị tạt sơn khi đỗ trên vỉa hè. 

   

  Luật không cấm

  Về luật, những nơi không có biển cấm dừng đỗ xe và không cản trở lối ra vào, thì mọi phương tiện có quyền dừng đỗ.

  Tại khoản 4 điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2018 quy định, người điều khiển giao thông không được phép dừng/đỗ xe trong các trường hợp sau:

  Đỗ xe bên trái đường một chiều; Đỗ song song với một xe khác đang dừng/đỗ; Đỗ nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau; Đỗ tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; Đỗ tại nơi dừng của xe buýt; Vị trí đỗ làm che khuất biển báo hiệu đường bộ …

  Ngoài ra, người điều khiển không được phép dừng/đỗ phương tiện trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm đường điện thoại/điện cao thế, chỗ dành cho xe chữa cháy lấy nước. Không dừng/đỗ phương tiện tại lòng đường, hè phố trái quy định.

  Nếu phát hiện tài xế đỗ sai quy định, chủ nhà nên gọi điện cho CSGT để yêu cầu xử phạt. Tùy từng trường hợp cụ thể, người vi phạm sẽ bị phạt từ 300-400 ngàn đồng hoặc 600-800 ngàn đồng.

  Ngược lại, hành động đập phá xe người khác có thể được xét vào hành vi vi phạm hình sự tại điều 143 Bộ luật Hình sự. Theo đó, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ 2.000.000 – 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi tương tự hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

   

  van hoa do xe truoc cua can lam y thuc

  Một chiếc Toyota Camry bị ném sơn khi đỗ trước cửa nhà người khác.

   

  Nhưng cư xử với nhau thế nào để thể hiện văn hóa?

  Vẫn biết việc đỗ xe dưới lòng đường là biện pháp bất đắc dĩ khi người điều khiển không thể tìm được bến/bãi đỗ xe xung quanh. Thế nhưng, tài xế cần lựa chọn vị trí đỗ để không gây ách tắc giao thông, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sinh hoạt của người dân. Nếu có, hãy để lại số điện thoại liên lạc nhằm hạn chế những tối đa những tình huống đáng buồn khác.

  Đối với những chủ nhà bị ô tô đỗ chắn ngang cửa, việc cần làm là giữ thái độ bình tĩnh để đưa ra lời nhắc nhở lái xe. Tuyệt đối không nên khóa xe, sơn, vẽ hoặc cạo sơn xe, đập kính, chọc lốp, phá gương hoặc có các hành vi cố ý hủy hoại tài sản, xúc phạm tài xế để tránh việc bị kiện ngược lại.

  Mọi chuyện đôi lúc tưởng rằng khó nhưng chỉ cần chúng ta cư xử có văn hóa, có ý thức với nhau thì sẽ luôn có hướng giải quyết tốt đẹp nhất. Và trong chuyện dừng, đỗ xe cũng vậy. Mọi người trong xã hội đều công bằng, đừng vì cái lợi của mình mà làm ảnh hưởng đến người khác.


   

  Tin tức & sự kiện
  TỔNG HỢP TIN TỨC & SỰ KIỆN MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI.
  TOP

  Hỗ trợ bán hàng

  091.211.5986

  sales@toptek.vn

  Hỗ trợ bán hàng

  082.774.9999

  sales2@toptek.vn

  Hỗ trợ bán hàng

  024.3628.4264

  tech@toptek.vn