Tin tức & sự kiện

Tin tức & sự kiện

“GIẢI MÔ 4 CHỨC NĂNG CƠ BẢN CỦA LỐP Ô TÔ

 • Thứ ba , Ngày 12/01/2021
 • Lốp ô tô được biết đến là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe ô tô mang đến sự an toàn, cảm giác thoải mái nên cần được chăm sóc thường xuyên. Tuy nhiên, bạn đã biết rõ các chức năng cơ bản của lốp ô tô? Bài viết dưới đây sẽ mang đến lời giải cũng như đưa ra được lý do tại sao bạn cần quan tâm đến những “đôi giày” mà xế yêu đang mang.

  1. Khả năng chịu trọng tải của phương tiện

  Bảng chỉ số tải trọng của lốp ô tô

  Tương tự đôi giày bạn đang mang, lốp ô tô cũng là bộ phận chịu toàn bộ trọng tải của xe. Trong đó, 2 yếu tố là áp suất và cấu trúc lốp xe sẽ đóng vai trò quan trọng để đánh giá khả năng chịu được tải trọng của xe. Mỗi một dòng lốp sẽ có cấu trúc và thông số kỹ thuật tương đương với mức chịu tải tối đa mà xe có thể tải được.

  Bạn sẽ biết được “xế yêu” có thể chịu tải tối đa bao nhiêu khi nhìn vào thông số được ghi trên hông lốp hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng xe.

  Ví dụ: Lốp ô tô bạn đang đi có size 205/55R16 94V thì có nghĩa chỉ số tải trọng tối đa của một bánh xe là 775kg.

  Khi biết được thông số này bạn sẽ sử dụng xe đúng cách và hạn chế hiện tượng xe chở quá tải.

  2. Khả năng hấp thụ những cú sốc

  Áp suất lốp và cấu trúc lốp xe kết hợp với các bộ phận giảm xóc, giảm chấn có tác dụng làm giảm tối đa các giao động khi đi qua đoạn đường xấu. Lúc này hơi trong lốp hoạt động như một chiếc lò xo. Vì vậy bạn phải đảm bảo bơm áp suất lốp đúng tiêu chuẩn từ 2,2kg – 2,5kg tùy theo từng dòng xe cụ thể.

  Bởi áp suất lốp quá căng hoặc quá non vừa làm chức năng giảm xóc của xe không hiệu quả, vừa ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ bền của lốp. Ngoài ra, khi đi đường xấu nếu bơm áp suất lốp quá căng so với tiêu chuẩn sẽ tạo cảm giác không thoải mái, mệt mỏi cho người ngồi trên xe.

  Hãy đảm bảo áp suất lốp luôn đạt chuẩn để chức năng giảm xóc của xe phát huy tốt nhất, mang đến bạn những hành trình êm ái và thoải mái nhất.

  3. Chức năng truyền lực kéo và lực phanh

  Lốp ô tô giúp truyền lực kéo và lực phanh

  Một chức năng quan trọng nữa của lốp ô tô là khả năng chuyển hoá năng lượng từ động cơ thành cơ năng làm chiếc xe có thể di chuyển được và hiệu suất kéo, phanh.

  Đảm bảo áp suất lốp luôn trong tiêu chuẩn đồng nghĩa với việc đảm bảo khả năng kiểm soát lái và phanh cho xe. Lúc này bánh xe lăn trên đường với toàn bộ mặt lốp, giúp tiết kiệm tối đa nhiên liệu, quãng đường phanh ngắn nhất, vào cua êm ái, ổn định.

  4. Thay đổi hoặc giữ nguyên hướng đi

  Lốp xe đóng vai trò quan trọng trong việc điều hướng chỉ đạo của phương tiện, nó sẽ giúp xác định chính xác hướng và tạo sự ổn định khi lái xe.

  Sau một thời gian vận hành xe, nếu phát hiện xe đi thẳng mà vô lăng vẫn lệch sang một bên chứng tỏ hệ thống lốp đã gặp vấn đề. Lúc này bạn cần cho xe đi tiến hành đảo lốp, cân bằng động và cân chỉnh góc đặt bánh xe. Những hạng mục này cần được thực hiện định kỳ vừa giúp hạn chế các hiện tượng lốp mòn không đều vừa giúp nâng cao tuổi thọ của hệ thống lốp ô tô.

  Trên đây là 4 chức năng cơ bản của lốp ô tô bạn cần biết. Qua đó thấy rõ hơn vai trò quan trọng của lốp xe đối với hành trình của bạn. Hãy thường xuyên theo dõi và kiểm tra hệ thống lốp trước mỗi chuyến đi, đặc biệt khi phải đi đường xa.

  Ngoài ra, các hạng mục như đảo lốp, cân bằng động, cân chỉnh góc đặt bánh xe cũng cần được thực hiện định kỳ tại trung tâm lốp ô tô du lịch uy tín. Tại đây, xế yêu của bạn sẽ được thực hiện, kiểm tra bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, thành thạo kết hợp với trang thiết bị máy móc hiện đại.

   

  Tin tức & sự kiện
  TỔNG HỢP TIN TỨC & SỰ KIỆN MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI.
  TOP

  Hỗ trợ bán hàng

  091.211.5986

  sales@toptek.vn

  Hỗ trợ bán hàng

  082.774.9999

  sales2@toptek.vn

  Hỗ trợ bán hàng

  024.3628.4264

  tech@toptek.vn