News & events

News & events

VỆ SINH NỘI THẤT Ô TÔ - ĐỪNG ĐỂ HỐI HẬN VÌ KHÔNG BIẾT NHỮNG ĐIỀU NÀY!

 • Wednesday , Date 25/03/2020
 • Có đến hàng nghìn vi khuẩn trên mỗi cm2 ở khu vực để chân, 100 loại vi khuẩn gây bệnh E.coli và vi khuẩn đường ruột trên ghế ngồi, 100 loại vi khuẩn và nấm trên mỗi cm2 ở dây an toàn… đây là kết quả kiểm tra của các nhà khoa học Anh khiến ai cũng “bàng hoàng”.

  Đừng biến ô tô trở thành “ổ vi khuẩn” gây bệnh

  Ngoại thất xe ô tô mỗi ngày do thường xuyên tiếp xúc với đất cát, khói bụi ô nhiễm ngoài đường nên rất dễ bám bẩn. Tuy nhiên vết bẩn này dễ nhìn thấy được, cũng dễ xịt rửa vệ sinh. Cái đáng sợ nhất chính là những vết bẩn không nhìn thấy ở nội thất trong xe, nơi mỗi chúng ta tiếp xúc, cầm nắm, đụng chạm mỗi ngày.

  Nội thất ô tô là một trong những nơi dễ trở thành “ổ bệnh” nhất, đôi khi còn bẩn hơn cả nhà vệ sinh nhưng lại ít được quan tâm đúng mực. Nguyên nhân bởi nội thất ô tô thường mang đến cảm giác “sạch sẽ ảo”. Những vết bẩn ít khi hiện hữu rõ ràng trên các bề mặt gây tâm lý chủ quan. Việc vệ sinh nội thất oto cũng khá khó làm người ta dễ “lười” do không gian xe hẹp, đòi hỏi cần có một số dụng cụ, dung dịch chuyên dụng.

  Đa phần mọi người thường nghĩ ngoại thất xe thường dễ bẩn hơn, nhưng thực tế nội thất xe cũng dễ bẩn và cái bẩn ấy còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Chỉ riêng việc mang giày dép từ ngoài vào xe đã đem theo bao nhiêu đất cát. Mồ hôi cơ thể, ăn uống trên xe, khói bụi ô nhiễm lọt vào từ bên ngoài… cũng gây bẩn nội thất xe.

  Nội thất ô tô dễ bẩn và cái bẩn ấy còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

  Đặc biệt, nội thất ô tô sử dụng rất nhiều chất liệu có khả năng hút ẩm cao, dễ bám bẩn, dễ lưu mùi… như thảm sàn nỉ, ghế ngồi đệm mút, trần xe nỉ, dây an toàn, bọc vô lăng… Trong khi ô tô lúc dùng thì mở máy lạnh, lúc không dùng thì tắt máy lạnh, đóng kín cửa khiến độ ẩm trong xe tăng cao. Điều này dễ tạo môi trường lý tưởng để các vi khuẩn nấm mốc phát triển, gây mùi khó chịu, gây hại đến sức khỏe người dùng.

  Ô tô giống như một “ngôi nhà nhỏ” luôn cần được vệ sinh thường xuyên. Vệ sinh nội thất xe hơi định kỳ trước hết là giúp xe luôn sạch sẽ, bảo vệ sức khoẻ. Thứ hai là ngăn mùi, hạn chế việc xe có mùi khó chịu, hạn chế tình trạng say xe, ảnh hưởng đến trải nghiệm khi đi xe. Và cuối cùng là giữ gìn vẻ đẹp thẩm mỹ, tăng giá trị xe. Chắc chắn không ai muốn lái một chiếc xe vừa bẩn vừa hôi đi gặp khách hàng, đối tác hay bạn bè thân hữu.

  Những vị trí bẩn nhất trong nội thất ô tô

  Khi vệ sinh nội thất oto nên chú ý những vị trí “bẩn nhất” trong xe ô tô, bao gồm:

  Vệ sinh trần xe ô tô

  Trần xe là nơi tưởng ít bẩn nhưng lại dễ bẩn nhất. Trần xe dễ bám bụi và bị ẩm do nước mưa… nhất là với loại trần vải nỉ nguyên bản theo xe. Ngoài ra, trần xe còn dễ lưu mùi. Đây chính là một trong những “ổ mùi” lớn nhất trong xe. Nếu người dùng xe có thói quen hút thuốc trong xe thì trần dễ ố vàng và bám mùi thuốc rất “dai”.

  Trần xe ô tô dễ bám bụi và mùi

  Vệ sinh ghế xe ô tô

  Ghế xe là nơi có nhiều vi khuẩn và nấm mốc nhất. Bởi cấu tạo của ghế xe ngoài trừ lớp da/nỉ bọc bên ngoài thì bên trong chủ yếu là lớp đệm mút. Lớp mút này dễ hút ẩm, dễ bám bẩn, dễ có mùi… Trong khi ghế xe mỗi ngày phải chịu ảnh hưởng khói bụi từ bên ngoài, lại bị dễ bám chất bẩn, mồ hôi… từ người ngồi.

  Ghế xe ô tô là nơi có nhiều vi khuẩn và nấm mốc nhất

  Vệ sinh vô lăng, bảng taplo, tappi ô tô

  Những vị trí này cũng bẩn không kém do dễ bám bụi, lại thường xuyên tiếp xúc với tay nhiều người dùng qua các việc điều chỉnh, cầm nắm…

  Vệ sinh sàn xe ô tô

  Hứng chịu hầu hết bụi bẩn, lại bị giẫm đạp bởi giày dép nhiều bùn đất… khiến sàn xe trở thành nơi “siêu bẩn”. Trong khi sàn xe đa phần được bọc nỉ, nếu dùng thêm thảm lót sàn nỉ rất dễ bám bẩn, rất dễ bị ẩm, có mùi…

  Hứng chịu hầu hết bụi bẩn, lại bị giẫm đạp bởi giày dép nhiều bùn đất… khiến sàn xe trở thành nơi “siêu bẩn”

  Các cách vệ sinh nội thất ô tô

  Có nhiều cách vệ sinh nội thất xe hơi. Để vệ sinh sạch sẽ người ta thường không chỉ dùng 1 cách mà kết hợp nhiều cách với nhau. Một số cách vệ sinh nội thất ô tô phổ biến:

  Hút bụi nội thất ô tô

  Sử dụng máy hút bụi sẽ giúp loại bỏ được phần bụi bám trên các bề mặt trong nội thất xe như trần xe, bảng taplo, tappi, ghế xe và sàn xe. Tuy nhiên hút bụi nội thất ô tô chỉ là cách làm sạch bụi, chưa giúp loại bỏ vết bẩn. Nên đây thường là bước vệ sinh đầu tiên trước khi bắt đầu các bước vệ sinh làm sạch chuyên sâu.

  Sử dụng máy hút bụi sẽ giúp loại bỏ được phần bụi bám trên các bề mặt trong nội thất xe

  Dùng máy vệ sinh ô tô bằng hơi nước nóng

  Đây là một loại máy vệ sinh ô tô chuyên dụng thường được các trung tâm chăm sóc ô tô sử dụng. Máy vệ sinh hơi nước nóng sử dụng công nghệ gia nhiệt, tạo luồng hơi nước nhiệt độ cao lên đến hơn 100 độ C với áp lực cực mạnh. Hơi nước nhiệt độ cao nhờ có tính khử mạnh nên giúp làm sạch nhanh chóng các vết bẩn cứng đầu, vết dầu mỡ, hóa chất… đồng thời khử mùi ô tô rất hiệu quả.

  Máy vệ sinh hơi nước nóng ô tô tạo luồng hơi nước nhiệt độ cao lên đến hơn 100 độ C với áp lực cực mạnh

  Vệ sinh nội thất ô tô bằng máy hơi nước nóng vừa làm sạch sâu, loại bỏ triệt để các vi khuẩn, nấm mốc… vừa không ảnh hưởng đến tuổi thọ các bề mặt nội thất. Máy vệ sinh ô tô bằng hơi nước nóng phù hợp sử dụng để vệ sinh các vị trí vô lăng, bảng đồng hồ, bảng taplo, tappi cửa…

  Dùng máy giặt phun hút chuyên dụng

  Máy giặt phun hút chuyên dụng sử dụng công nghệ phun hút chân không. Máy giúp bơm phun ra dung dịch vệ sinh rồi hút ngược lại nhanh chóng, làm sạch, tẩy ố hiệu quả các bề mặt bằng vải, nỉ… Loại máy này có thể làm sạch triệt để bên trong lẫn ngoài các chất liệu dễ hút ẩm, bám bẩn trong nội thất ô tô như trần xe, ghế ngồi, lớp bọc sàn, thảm sàn, các vị trí bọc da/nỉ  trong nội thất (bọc vách, bọc tappi cửa)…

  Máy giặt phun hút có thể làm sạch triệt để bên trong lẫn ngoài ghế xe, trần, sàn xe…

  Dùng dung dịch vệ sinh nội thất ô tô

  Trên thị trường hiện có rất nhiều loại dung dịch vệ sinh nội thất ô tô chuyên dụng dành cho nhiều loại bề mặt khác nhau. Các loại dung dịch này chứa thành phần chất tẩy cao giúp loại bỏ nhanh chóng các vết bẩn, mùi hôi… trong xe.

  Cách sử dụng dung dịch vệ sinh nội thất xe hơi khá đơn giản. Thông thường các loại dung dịch này thường được làm dưới dạng chai xịt. Chỉ cần xịt trực tiếp lên bề mặt rồi lau lại bằng khăn mịn. Với các vết bẩn cứng đầu sau khi xịt có thể đợi tầm 15 – 20 phút rồi lau lại.

  Một số sản phẩm dung dịch vệ sinh nội thất xe hơi chất lượng được nhiều người đánh giá dùng tốt:

  • ZADATO Foam Cleaner (sử dụng cho bề mặt da và nhựa)

  • 3M Leather & Vinyl Restorer (sử dụng cho bề mặt da và nhựa)

  • Sonax Leather Care (sử dụng cho bề mặt da)

  Dùng máy lọc không khí ô tô

  Ngoài các bề mặt vật chất, không khí ô tô cũng là nguyên nhân gây bệnh do thiếu sự trong lành, thường xuyên có mùi khó chịu. Do đó bên cạnh vệ sinh các bề mặt trong xe ô tô còn nên lọc không khí, giúp loại bỏ vi khuẩn, mang đến một không khí trong lành tươi mới cho xe.

  Nên tự vệ sinh nội thất ô tô tại nhà hay tìm đến dịch vụ chuyên nghiệp?

  Vệ sinh nội thất ô tô tại nhà và việc sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp đều có những các lợi riêng.

  Với việc vệ sinh nội thất tại nhà lợi đầu tiên là tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên điều này lại khiến mất nhiều thời gian và công sức, lại cũng tốn ít nhiều chi phí khi phải mua dung dịch vệ sinh nội thất ô tô và các dụng cụ vệ sinh nội thất ô tô cần thiết.

  Việc tự vệ sinh nội thất oto tại nhà thường khó thể làm sạch sâu các bề mặt một cách triệt để. Nguyên nhân bởi sự thiếu am hiểu, thiếu kỹ năng chuyên nghiệp và thiếu các dụng cụ, máy móc hỗ trợ chuyên nghiệp (nếu đầu tư mua đầy đủ thì chi phí rất đắt đỏ).

  Việc tự vệ sinh nội thất oto tại nhà thường khó thể làm sạch sâu các bề mặt một cách triệt để

  Nếu tìm đến các dịch vụ vệ sinh nội thất ô tô chuyên nghiệp thì chi phí tuy có cao hơn. Nhưng đổi lại không mất công sức thực hiện, nội thất ô tô được vệ sinh làm sạch hiệu quả bởi đội ngũ thực hiện chuyên nghiệp cùng việc hỗ trợ bởi đầy đủ dụng cụ, máy móc hiện đại.

  Sử dụng dịch vụ vệ sinh nội thất ô tô giúp xe được vệ sinh chuyên nghiệp, hiệu quả

  Vậy nên tự vệ sinh nội thất ô tô tại nhà hay tìm đến dịch vụ chuyên nghiệp? Câu trả lời là cả 2. Để đảm bảo ô tô luôn sạch sẽ cần vệ sinh cách ngày, nếu bận hoặc ít dùng xe có thể vệ sinh 1 – 2 tuần/lần. Với việc vệ sinh thông thường này, chủ xe có thể hút bụi nội thất, xịt rửa thảm sàn, mua các loại nước vệ sinh nội thất ô tô chuyên dụng để lau sạch các bề mặt trong xe…

  Tuy nhiên, song song đó để đảm bảo nội thất ô tô sạch sẽ, nhất là những vị trí nhạy cảm như bọc trần, bọc sàn, ghế xe… nên tìm đến các dịch vụ vệ sinh nội thất xe ô tô chuyên nghiệp định kỳ 3 – 6 tháng/lần.

  Quy trình vệ sinh nội thất ô tô chuyên nghiệp

  Mỗi trung tâm chăm sóc – làm đẹp ô tô có những quy trình vệ sinh nội thất xe riêng. Nhưng nhìn chung, quy trình vệ sinh nội thất ô tô chuyên nghiệp sẽ có những bước sau:

  • Hút bụi nội thất xe

  • Vệ sinh hơi nước nóng diệt khuẩn

  • Vệ sinh phun hút (trần xe, ghế, sàn xe…)

  • Vệ sinh bề mặt các chi tiết bằng dung dịch chuyên dụng

  Quy trình vệ sinh nội thất ô tô gồm nhiều bước chuyên nghiệp

  Với gói vệ sinh nội thất ô tô cao cấp ngoài sẽ các bước trên đây sẽ có thêm một số hạng mục:

  • Lọc không khí trong xe

  • Phủ chất bảo dưỡng cho các bề mặt

  • Đánh bóng và phủ ceramic nội thất

  News & events
  GENERAL NEWS & LATEST EVENTS FROM US.
  TOP